Make History

ทุกความสำเร็จของ ฟิลลิป มอร์ริส
เกิดขึ้นได้เพราะพนักงานของเรา

ทุกความสำเร็จของ ฟิลลิป มอร์ริส เกิดขึ้นได้เพราะพนักงานของเรา

"เราได้สร้างสถานที่ทำงานที่เน้นการมีส่วนร่วม ไม่แบ่งแยก และมีความหลากหลาย ซึ่งทำให้พนักงานจากภูมิหลังที่แตกต่างกัน ทั้งในเรื่อง เพศ วัยและความเชี่ยวชาญ สามารถทำงานได้อย่างเต็มความสามารถ สนับสนุนซึ่งกันและกัน และเติมเต็มความสุขในชีวิตการทำงานได้"

หลักการสำคัญของการบริหารจัดการ คือการทำให้พนักงานปลอดภัยและมีความสุข

ในสถานการณ์ที่ท้าทายเช่นปัจจุบันนี้ ความคล่องตัว และประสิทธิภาพเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด เราจึงให้ความสำคัญกับผลงาน ไม่ใช่เพียงแค่การมาเข้างาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเราเผชิญกับสถานการณ์ที่ไม่สามารถควบคุมได้ เช่น การระบาดของโรคร้าย ภัยธรรมชาติ หรือความรุนแรงทางการเมือง ความสำคัญอันดับแรกที่เราคำนึงถึงคือการปกป้องสุขภาพ และความปลอดภัยของเพื่อนร่วมงานรวมถึงครอบครัวของเขา ตามมาด้วยความต่อเนื่องในการดำเนินธุรกิจ โดยเราได้ใช้นโยบายและมาตรการที่เข้มงวดเพื่อลดความเสี่ยงในกรณีที่พนักงานต้องการทำงานในออฟฟิศหรือทำงานจากที่อื่น ๆ เราปรับปรุงการสื่อสารเพื่อให้แน่ใจว่าพนักงานของเราจะได้รับคำแนะนำและการสนับสนุนที่ถูกต้องเมื่อพวกเขาต้องการ

เราใช้แนวทาง FLEXability ที่รวมทุกอย่างเข้าไว้ในโปรแกรมเดียว ซึ่งดูแลความต้องการของพนักงานที่มีความหลากหลาย ส่งเสริมการไม่แบ่งแยก และการมีส่วนร่วมของพนักงาน

สภาพแวดล้อมการทำงานที่ยืดหยุ่นช่วยเพิ่มการมีส่วนร่วม

เราสร้างสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยสำหรับพนักงานในการแสดงความคิดเห็น เสนอแนวคิดหรือข้อเสนอแนะ และออกแบบออฟฟิศให้เป็นพื้นที่เปิดโล่งเพื่อลดขอบเขตระหว่างผู้บริหารและพนักงาน รวมทั้งระหว่างเพื่อนร่วมงานด้วยกันเอง สภาพแวดล้อมการทำงานที่ผสมผสานอย่างลงตัวระหว่างพื้นที่ทำงานแบบเปิด พื้นที่ทำงานแบบส่วนตัว และพื้นที่ทำงานร่วมกัน
การนำโต๊ะปิงปอง เครื่องดนตรี โต๊ะพูล โต๊ะเล่นเกมฟุตบอล พื้นที่เล่นสันทนาการทำให้สำนักงานน่านั่ง ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายและมีสีสัน เพิ่มเติมจากการนำความสนุกสนานมาใส่ไว้ในที่ทำงาน นอกจากนี้ เรายังจัดให้มีของว่างและเครื่องดื่มฟรี จัดโปรแกรมส่งเสริมสุขภาพ จัดกิจกรรมวันครอบครัว งานเลี้ยงสิ้นปี ซึ่งช่วยเพิ่มการมีส่วนร่วมของพนักงานได้อีกขั้น

ในส่วนของ SMART WORK หรือการทำงานจากที่อื่น ๆ นอกเหนือจากออฟฟิศ เราจัดให้มีสภาพแวดล้อมการทำงานที่เอื้ออำนวยเพื่อสนับสนุนประสิทธิภาพและความสะดวกสบายของพนักงาน เราได้เพิ่มความเร็วอินเทอร์เน็ตให้กับมือถือของบริษัทเพื่อรองรับการเชื่อมต่อที่ราบรื่น มีการแบ่งปันคำแนะนำและเคล็ดลับที่ไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องงานเป็นประจำเพื่อบรรเทาความเครียดทั้งในด้านจิตใจและร่างกายในช่วงสถานการณ์แพร่ระบาด และยังช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์กับทีมและเพื่อนร่วมงานแม้ในกรณีที่ทำงานกันคนละที่ได้อีกด้วย


ชั่วโมงการทำงานที่ยืดหยุ่นและการทำงานจากที่ไหนก็ได้ 

เราตระหนักดีว่าตารางชั่วโมงการทำงานแบบดั้งเดิมไม่ได้เหมาะกับทุกคน ดังนั้นเราจึงเสนอชั่วโมงการทำงานที่ยืดหยุ่นเพื่อให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของพนักงานซึ่งช่วยให้พวกเขาจัดการเวลาของตัวเองได้
ในสภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจที่ท้าทาย ความคล่องตัวและประสิทธิภาพเป็นสิ่งสำคัญที่สุด เราจึงมุ่งเน้นที่ผลงานมากกว่าการเข้ามาทำงานที่ออฟฟิศ ดังนั้น เพื่อให้สอดคล้องกับแนวคิดการทำงานไปพร้อมกับการใช้ชีวิตอย่างลงตัว (Work-Life Integration) เรามีแนวทาง SMART WORK ที่ให้พนักงานมีตัวเลือกที่จะทำงานที่ไหนก็ได้ เราจัดให้มีสวัสดิการสำหรับโครงสร้างพื้นฐานของการทำงานนอกสถานที่ และเครื่องมือในการทำงาน เช่น การให้อุปกรณ์แล็ปท็อป หรือ ไอแพด ซึ่งสามารถเชื่อมโยงติดต่อธุรกิจได้จากที่ไหนก็ได้

สวัสดิการที่ยืดหยุ่น 

เราเชื่อว่า “สวัสดิการเดียวกันไม่ได้เหมาะกับทุกคน” เราจึงขยายตัวเลือกสวัสดิการแบบ “บุฟเฟ่ต์” ให้ พนักงานสามารถเลือกรับสวัสดิการตามไลฟ์สไตล์ให้เหมาะกับช่วงชีวิตของตัวเอง ตัวเลือกที่บริษัทนำเสนอ ได้แก่ การศึกษาสำหรับบุตร การสนับสนุนการเลี้ยงบุตร ทันตกรรม บริการเกี่ยวกับสายตา ทางเลือกในการเดินทางท่องเที่ยว และตอนนี้เราก็มีแม้แต่สวัสดิการอุปกรณ์สำนักงาน เนื่องจากเหตุการณ์ของการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019เราจึงต้องปรับสภาพแวดล้อมที่บ้านให้เอื้ออำนวยต่อการทำงาน

การพัฒนาบุคลากร

ความชอบในการเรียนรู้ของคนแตกต่างกัน เราจึงเปิดโอกาสให้มีรูปแบบการเรียนรู้ที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้ด้วยตนเองผ่าน e-learning ทางโทรศัพท์มือถือ การขัดเกลาทักษะทางภาษา ห้องสมุดที่สามารถยืมหนังสือได้ แพลตฟอร์มดิจิทัลออนไลน์เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ นอกจากนี้ยังมีสวัสดิการด้านการเรียนรู้สำหรับพนักงานแต่ละคนในการเลือกหลักสูตรที่ต้องการอีกด้วย
เรายังได้จัดให้มีการเรียนรู้ผ่านออนไลน์ที่ผู้เรียนสามารถโต้ตอบถามคำถามกับผู้เชี่ยวชาญจากทั้งจากภายในหรือภายนอกองค์กรระหว่างช่วงเวลาอาหารกลางวัน (Lunch & Learn) และให้พนักงานได้มีโอกาสในการทำงานร่วมกับพนักงานแผนกอื่น ๆ ในโครงการข้ามสายงาน (Cross-functional project) รวมทั้งโปรแกรมการสอนและศึกษาการทำงาน (Mentoring and Job Shadow) ที่ผู้บริหารระดับสูงของเราจะช่วยเข้ามาสอนงานที่ปรับตามความเหมาะสมและให้ข้อเสนอแนะที่สร้างสรรค์

นอกเหนือจากการทำงานในวัฒนธรรมซึ่งมีพนักงานจากหลากหลายเชื้อชาติแล้ว เรายังลงทุนในบุคลากรผู้มีความสามารถผ่านการมอบหมายงานระยะสั้น หรือระยะยาวในบริษัทในเครือแห่งอื่น ๆ ในต่างประเทศเพื่อขยายมุมมองของพวกเขา และเรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ในระดับนานาชาติ นอกจากนี้ยังมีการสนับสนุนด้านการศึกษาสำหรับผู้ที่ต้องการศึกษาต่ออีกด้วย

โอกาสที่เท่าเทียมกัน

PMI เป็นบริษัทแรกที่ได้รับการรับรองมาตรฐานการจ่ายเงินเดือนที่เท่าเทียมกัน (Equal Salary Certification) โดยมาตรฐานนี้มีขอบเขตการพิจารณาที่นอกเหนือไปจากแค่เรื่องเงินเดือน แต่รวมไปถึงการวัดมาตรฐานการไม่แบ่งแยก และการเข้าถึงโอกาสที่เท่าเทียมกันด้วย ที่ PMTT เราภูมิใจที่ได้รับการรับรองเช่นเดียวกัน สิ่งนี้จึงทำให้พนักงานของเราทุกคนมั่นใจได้ว่าทุกคนทุกเพศมีโอกาสและการดูแลที่เท่าเทียม

การเปลี่ยนแปลงที่เกี่ยวข้องกับการสร้างสังคมไร้ควัน

ในขณะที่เรากำลังมุ่งหน้าปฏิวัติอุตสาหกรรมยาสูบด้วยการสร้าง “สังคมไร้ควัน” เราจำเป็นต้องมีทักษะใหม่ ๆ ซึ่งโปรแกรมการจัดการการเปลี่ยนแปลง (Change Management) ของเราช่วยสร้างขีดความสามารถเพื่อรองรับการปฏิวัตินี้ โดยมุ่งเน้นไปที่การสร้างทักษะใหม่ ๆ ที่เกี่ยวข้องกับงานใหม่ ๆ เช่น วิธีการนำเสนอแบบการเล่าเรื่อง การทำงานร่วมกันในลักษณะ Agile และ Scrum การคิดในเชิงออกแบบ และการเพิ่มทักษะดิจิทัล เป็นต้น เรากำลังเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมของเราให้ยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลางมากขึ้น ส่งเสริมการสร้างนวัตกรรม การปรับวิธีการทำงานให้เข้าใจง่าย และการเรียนรู้ที่รวดเร็วผ่านการทดลอง อีกทั้งยังผลักดันให้เรายอมรับในความล้มเหลวของเราเอง และเรียนรู้จากสิ่งเหล่านั้น

 

ความหลากหลาย การไม่แบ่งแยกทำให้เกิดการทำงานแบบร่วมมือกันมากยิ่งขึ้น และช่วยให้เราสามารถสร้างเครือข่ายที่กว้างขึ้นเพื่อค้นหาและรักษาพนักงานที่มีความสามารถที่สุดไว้กับองค์กรของเรา

SHARE THIS ARTICLE
Girl in a jacket
Link facebook