วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

ทำไมการเผาไหม้ของบุหรี่ถึง
ส่งผลต่อสุขภาพโดยตรง?

ทำไมการเผาไหม้ของบุหรี่ถึงส่งผลต่อสุขภาพโดยตรง?

เป็นที่ทราบกันดีว่า การสูบบุหรี่ให้โทษต่อร่างกายและคนรอบข้าง และเป็นสาเหตุของโรคที่เกี่ยวกับการสูบบุหรี่ 
แต่อาจไม่ใช่ทุกคนที่รู้เหตุผลว่าทำไมจึงเป็นเช่นนั้น

 

พฤติกรรมพื้นฐานของการสูบบุหรี่แบบง่ายๆ

 

ผู้สูบบุหรี่ต้องจุดไฟเผามวนบุหรี่ ซึ่งเป็นปฏิกิริยาที่ใช้อุณหภูมิสูง หรือที่เรียกอีกอย่างว่าการเผาไหม้ หรือ การสันดาปของมวนบุหรี่

มวนบุหรี่ที่ถูกจุดไฟจะถูกสูบไปเรื่อย ๆ จนถูกเผาไหม้ไปจนหมด เหลือแต่ขี้เถ้าซึ่งกระบวนการเผาไหม้นั้น ก่อให้เกิดควัน

 

ในควันบุหรี่ประกอบด้วยอะไรบ้าง 

“ควันบุหรี่” มีรสของใบยาสูบหลายชนิดที่ถูกนำมาผสมกัน รวมทั้งนิโคตินที่มีอยู่ตามธรรมชาติในใบยาสูบ องค์ประกอบเหล่านี้ในควันบุหรี่ คือสิ่งที่ผู้สูบบุหรี่ต้องการได้รับขณะสูบบุหรี่ อย่างไรก็ตามการเผาไหม้นั้นก่อให้เกิดสารเคมีกว่า 6,000 ชนิดซึ่งกว่า 100 ชนิด ได้รับการระบุว่าเป็นสาเหตุหรืออาจเป็นสาเหตุของโรคจากการสูบบุหรี่ เช่น โรคมะเร็งปอด โรคหลอดเลือดและถุงลมโป่งพอง   

 

พีเอ็มไอพบวิธีการได้รับนิโคติน โดยไม่ก่อให้เกิดการเผาไหม้ 

เนื่องจากการเผาไหม้ก่อให้เกิดสารเคมีที่เป็นอันตรายมากมาย ทีมนักวิทยาศาสตร์และวิศวกรของพีเอ็มไอค้นหาวิธีอื่น ๆ ที่จะช่วยมอบรสชาติและนิโคตินโดยไม่ก่อให้เกิดการเผาไหม้ให้แก่ผู้สูบบุหรี่ที่เป็นผู้ใหญ่  

ตลอดหลายปีของการวิจัยและพัฒนา พีเอ็มไอได้คิดค้นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ไม่ก่อให้เกิดการเผาไหม้ ซึ่งเป็นทางเลือกที่ดีกว่าเมื่อเทียบกับการสูบบุหรี่ เพราะผลิตภัณฑ์นี้ไม่มีการเผาไหม้

เมื่อไม่มีการเผาไหม้ของใบยาสูบ จึงไม่ทำให้เกิดอุณหภูมิที่สูงกว่า 600 องศา ซึ่งทำให้เกิดการเผาไหม้ใบยาสูบและก่อให้เกิดควัน 

แต่เราพบหลายๆ วิถีทางที่ยังสามารถให้นิโคตินในรูปแบบไอละออง แต่มีสารประกอบทางเคมีอื่น ๆ ที่เป็นอันตรายในระดับต่ำกว่าที่พบในควันบุหรี่อย่างมีนัยสำคัญ

 

 

 

SHARE THIS ARTICLE
Girl in a jacket
Link facebook