วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

คุณรู้จักนิโคตินดีหรือยัง ?

นิโคตินไม่ใช่สาเหตุหลักของโรคร้าย

นิโ​คตินไม่ใช่สาเหตุหลักของโรคร้ายที่เกี่ยวข้องกับการสูบบุหรี่อาทิ โรคหลอดเลือดหัวใจ มะเร็งปอด หรือโรคถุงลมโป่งพอง กว่า 70% ของคนในสังคมเข้าใจผิดว่านิโคตินเป็นตัวการที่ทำให้การสูบบุหรี่เป็นอันตราย  นิโคตินเป็นสารที่ทำให้เสพติด แต่ไม่ใช่สาเหตุหลักที่ก่อให้เกิดโรคต่างๆ แต่ในความเป็นจริงแล้ว สารประกอบเคมีอื่นๆ ที่ออกมาพร้อมกับควันที่เกิดจากการเผาไหม้ เช่น เบนโซ [เอ] ไพรีน ไนโตรซามีน ต่างหากที่เป็นสาเหตุหลักของโรคที่เกี่ยวข้องกับการสูบบุหรี่

 

“สารพิษและสารก่อมะเร็งในควันบุหรี่เป็นสาเหตุหลัก ที่ทำให้เกิดการเจ็บป่วยและเสียชีวิต ไม่ใช่นิโคติน”

 สถาบันแห่งชาติเพื่อความเป็นเลิศด้านสุขภาพและการแพทย์แห่งสหราชอาณาจักร (NICE)*
* คู่มือสาธารณสุข NICE: แนวทางลดอันตรายจากยาสูบสำหรับการสูบบุหรี่ (2013)

“นิโคตินไม่ใช่สาเหตุของการเกิดมะเร็ง โรคปอด หรือโรคหัวใจที่คร่าชีวิตคนอเมริกันกว่าแสนคนต่อปีแต่เป็นสารประกอบในควันที่เกิดจากการเผาไหม้บุหรี่ต่างหาก”

นพ. สก็อต ก็อตลีบ อดีตผู้อำนวยการองค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา

 

 

นิโคตินในผลิตภัณฑ์ไร้ควันคืออะไร?

รสชาติและพฤติกรรมที่เคยชินก็เป็นปัจจัยที่สำคัญของการสูบบุหรี่ นิโคตินเป็นสารเสพติดและเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้ผู้สูบบุหรี่ตัดสินใจที่จะสูบบุหรี่ต่อไป แต่ก็ไม่ใช่สาเหตุหลักของโรคร้ายต่างๆ

นี่เป็นเหตุผลที่ชัดเจนว่าทำไมเราจึงมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาผลิตภัณฑ์ไร้ควัน ที่สามารถให้นิโคตินกับผู้สูบบุหรี่ที่เป็นผู้ใหญ่ แต่มีสารเคมีที่เป็นอันตรายหรืออาจจะเป็นอันตราย (Harmful and Potential Harmful Constituents: HPHCs) ในระดับที่ต่ำกว่าที่พบในควันบุหรี่มาก

เรากำลังบอกว่าผลิตภัณฑ์เหล่านี้ปลอดภัยใช่หรือไม่?

ไม่ใช่...แต่สิ่งที่เราจะบอกก็คือผลิตภัณฑ์เหล่านี้เป็นทางเลือกที่ดีกว่าการสูบบุหรี่ต่อไป อย่างไรก็ตาม วิธีที่ดีที่สุดสำหรับสุขภาพยังคงเป็นการไม่เริ่มสูบหรือเลิกบุหรี่ไปเลย 

นิโคตินปราศจากอันตรายใช่หรือไม่? 

แม้นิโคตินจะเป็นสารเสพติดที่ไม่ใช่สาเหตุหลักของการเกิดโรคร้าย แต่นิโคตินก็ยังมีความเสี่ยงเพราะอาจทำให้อัตราการเต้นของหัวใจและความดันโลหิตเพิ่มสูงได้ ดังนั้น บุคคลบางกลุ่ม รวมถึงสตรีมีครรภ์หรือให้นมบุตรและผู้ที่เป็นโรคหัวใจ ผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงแบบรุนแรงหรือโรคเบาหวาน ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารนิโคติน เยาวชนก็ไม่ควรใช้หรือเข้าถึงยาสูบหรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของนิโคติน


SHARE THIS ARTICLE
Girl in a jacket
Link facebook